Những nguyên nhân khiến giá đất vùng ven thành phố thay đổi liên tục

Những nguyên nhân khiến giá đất vùng ven thành phố thay đổi liên tục

Quỹ đất vùng ngoại thành ngày càng bị thu hẹp, hệ thống hạ tầng giao thông tại vùng ven kết nối với trung tâm ngày càng được cải thiện cùng sở thích muốn sở hữu nhà liền thổ,… là một trong những nguyên nhân chính khiến giá đất vùng ven tại Tp.HCM không ngừng tăng cao.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm kinh doanh trong thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạc Hoài tổng kết năm 2017 là đỉnh điểm vì là năm có nhiều cơn sốt đất vùng ven nhất trong 10 năm qua.

Tháng 11/2018, những đợt tăng giá đất với biên độ cao đều xuất hiện ở các vùng ngoại thành như Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Phú, Hóc Môn, Củ Chi ngay cả đến Cần Giờ. Thời điểm tăng cao nhất là vào quý I và II năm 2017, giảm nhiệt trong quý III nhưng lại tăng mạnh vào quý IV.

Giá đất bị tăng do những nguyên nhân sau:

Quỹ đất khan hiếm.

Quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm, đặc biệt khu vực bán kinh 3-15km xung quanh chợ Bến Thành. Do đó các nhà đầu cơ tích cực gom đất vùng ven để chờ tăng giá bung ra. Giá đất leo thang càng nhanh hơn do quy định đất phân lô bị hạn chế tách thửa.

Hệ thống giao thông được cải thiện

Hệ thống giao thông ngày càng cải thiện, đường sá rộng rãi, thoải mái, các cây cầu nối các quận ngày càng nhiều hơn, thời gian đi từ các quận vùng ven vào trung tâm được rút ngắn đáng kể, điều này càng làm bất động sản vùng ven ngày càng lên giá.

Tâm lý muốn sở hữu nhà liền thổ

Tâm lý từ bao đời của người Việt là sở hữu cho mình căn nhà liền thổ, dù người nghèo hay người giàu, dù căn nhà đó có xa ở đâu đi nữa, cộng với việc giá cả đất các quận trung tâm, ngày càng tăng với giá chóng mặt, dẫn đến xu hướng tìm đất xây nhà ở các quận vùng ven.

Sự dịch chuyển đầu tư ra các quận vùng ven.

Các chủ đầu tư dịch chuyển ra các vùng ven đầu tư, phát triển các dự án của mình. Chính xu hướng dịch chuyển này khiến cho giá đất vùng ven “nhảy múa” liên tục. Chiến lược Marketing hùng hậu, quy hoạch tốt biến những khu đất vùng ven bạt ngàn đơn điệu thành những dự án hiện đại, đầy đủ tiện nghi chẳng hạn như dự án Sunshine Avenue. Đây chính là cốt lõi làm đất các dự án lên cao. Giá đất các vùng lân cận cũng vì thế mà được thừa hưởng tăng giá lên theo, kéo mặt bằng giá nhà đất vùng ven tăng cao.

Nguyên nhân khiến giá đất vùng ven tăng cao

                                                                                                   Dự án đất vùng ven

Hình thức đầu cơ ngày càng đa dạng.

Nếu trước đây các nhà đầu cơ chỉ tập trung vào các chung cư thì nay đã chuyển sang nhà liền thổ, khiến nhu cầu tăng cao. Khi nhu cầu tăng cao, mà quỹ đất trung tâm không đáp ứng nổi thì sẽ chuyển dịch về các quận vùng ven. Cầu nhiều mà cung ít thì giá tăng cao là điều đương nhiên. Giá đất vùng ven vốn ảm đảm bổng nhiên vây quanh bởi khách hàng vây quanh khiến viễn cảnh sốt ảo là điều không thể tránh.

Ông Nam cho biết, giá đất tăng quá nhanh, vượt xa kỳ vọng, tạo ra bong bóng thị trường là điều không cơ lợi. Lâu ngày tình trạng này, sẽ tạo sốt ảo, bong bóng ngày càng to lên, khi vỡ để lại hậu quả.

Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn, các nhà đầu tư nên thận trong khi giao dịch đất vùng ven. Đặc biệt là không nên xài đòn bẩy tài chính khi mua đất.

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *